Rắn khuyết lào là rắn gì ? – Cách phân biệt rắn khuyết lào với rắn Mai Gầm nguy hiểm

Có một loài rắn rất đặc biệt được tìm thấy ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc, có ngoại hình đẹp mắt rất giống với loài cực độc Mai Gầm hay còn gọi là rắn Cạp nong, tên của loài rắn đó là loài rắn Khuyết Lào. Điểm đặc biệt, thời gian gần đây nhiều người tìm chúng về với mục đích nuôi làm thú cưng. Hiện các thông tin trên internet rất hạn chế về loài rắn này. Hôm nay Dịch vụ bắt rắn chuyên nghiệp Pest Kill 247 sẽ dựa trên kinh nghiệm thực tế để viết bài về loài rắn này.

Trong bài viết này, Pest Kill 247 sẽ cung cấp cho bạn thêm các kiến thức thú vị về rắn Khuyết Lào, cách nhận biết và phân biệt chúng với rắn Mai Gầm, để có thể bảo vệ bản thân và người khác nếu vô tình gặp chúng.

Rắn khuyết lào
Rắn khuyết lào – Pest Kill 247

Rắn khuyết lào là rắn gì ?

Rắn khuyết lào hay còn có tên gọi khác là rắn Sói Lào, tên khoa học là Lycodon laoensis. Là loài rắn đặc hữu không độc được tìm thấy ở Châu Á điển hình như : Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ và một vài địa phương tại Trung Quốc.

Đúng với tên gọi của nó, rắn khuyết lào có xuất xứ tại Lào, nước có nhiều truyền thuyết về các loài rắn quái vật như Trăn Miến Điện.

Rắn khuyết lào là loài rắn họ nhà rắn nước, không có độc, sinh sống ở các vùng thấp nhiều nước, bãi sậy, đầm lầy. Do điều kiện tự nhiên bị thu hẹp, môi trường sống của loài rắn này bị thu hẹp và ngày càng gần con người hơn. 

Chi tiết về loài rắn khuyết lào :

 • Phân họ: Colubridae
 • Lớp: Reptilia
 • Chi: Lycodon
 • Ngành: Chordata
 • Phân ngành: Vertebrata
 • Bộ: Squamata
 • Phân bộ: Serpentes
 • Họ: Colubridae
 • Giới: Animalia

Rắn khuyết lào ăn gì ?

Thức ăn của rắn khuyết lào là điều rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, chúng không phải là loài rắn háu ăn. Trong tự nhiên loài rắn này chủ yếu ăn các loài sinh vật nhỏ như : ếch, cóc, nhái, chuột, cá nhỏ.

Cũng vì loài rắn này có thói quen săn mồi là các loài cá nhỏ nên chúng thường xuyên đi lạc vào nhà những người có bể nuôi cá lộ thiên, đặc biệt là hồ cá 7 màu.

Rắn khuyết lào có độc không ? Phân biệt với rắn Mai Gầm thế nào ?

Như đã đề cập từ trên, rắn khuyết lào là loài không độc. Mặc dù chúng có ngoại hình và đặc điểm rất giống với loài rắn Mai Gầm hay còn gọi là rắn cạp nong, là loài rất độc. Loài rắn này được rất nhiều người tìm kiếm, săn bắt với mục đích nuôi làm thú cưng, bởi tính khí hiền lành và vẻ đẹp của chúng.

Điều đó khiến số lượng loài rắn này đã ít mà nay lại còn hiếm hơn. Theo Pest Kill 247, rắn là loài động vật máu lạnh, kém hoạt động tùy thuộc vào môi trường, vì vậy việc nuôi chúng làm thú cảnh là không nên. Nếu chúng ta thực sự yêu thương tự nhiên và các loài rắn, điều tốt hơn hết là hãy để chúng sống ngoài thiên nhiên, hãy tìm cách tạo ra môi trường sống phù hợp và thuận lợi cho chúng.

Cách phân biệt rắn khuyết lào và rắn mai gầm

Đây là 2 loài có ngoại hình rất giống nhau, nếu không có kiến thức về các loài rắn hoặc từng chạm mặt chúng thì rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu chẳng may nhận nhầm rắn mai gầm thành khuyết lào thì quả là điều đáng tiếc.

Lưu ý, 2 loài này có rất nhiều điểm tương đồng, vì vậy nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với Pest Kill 247.

Chi tiết nhận biết 2 loài này chúng tôi sẽ liệt kê trong bảng dưới đây :

Rắn Khuyết LàoRắn Mai Gầm
 • Kích Thước : Đây là loài rắn khá nhỏ, khi trường thành chỉ dài 20-30cm.
 • Ngoại Hình : Chúng có khoang( khoang loang) màu vàng ( đôi khi màu vàng ngả về trắng) trên nền màu đen không đều nhau, trải dài từ đầu đến đuôi. Có cặp mắt to và long lanh, đen hết.
 • Tổng Thể : Nhìn chung loài này có thân hình nhỏ, ngắn và tròn trịa hơn. 
 • Kích thước : Đây là loài rắn có kích thước trung bình, khi trưởng thành có những cá thể rắn có thể dài đến 1,2m
 • Ngoại Hình : Rắn Mai gầm hay cạp nong có những sọc ngang đen trên nền vàng chia đều nhau trải dài từ đầu tới đuôi. Sống lưng lộ rõ, mắt của chúng có 1 vòng tròn màu trắng.
 • Tổng thể : Loài rắn có kích thước lớn, thân hình ít tròn trịa, góc cạnh hơn.
Khuyết lào Rắn cạp nong

 

Hy vọng với bài viết này, Pest Kill 247 có thể cung cấp thêm cho bạn kiến thức về các loài rắn thú vị, qua đó giúp nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, thiên nhiên, bản thân và gia đình khỏi các nguy hiểm từ các loài rắn !

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin công ty

Công ty TNHH TM DV Pest Kill 247

128 Nguyễn Duy trinh, phường Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức

Hotline: 0902972860

CSKH:   0902972860

Email: pestkill247@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Nhận Thông Tin Khuyến Mãi Từ Chúng Tôi

Nhập thông tin liên hệ để nhận được khuyến mãi 50% chi phí dịch vụ của chúng tôi.  Gọi