Rắn cạp nong là rắn gì ? | Pest Kill 247

Rắn cạp nong là một trong những loài rắn được tìm thấy rất nhiều tại Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Cambodia và các nước Đông Nam Á. Ở nước ta chúng phân bố rộng rải trên các vùng miền trải dài từ Bắc vào Nam, không kể vùng đồng bằng hay rừng núi. Rắn cạp nong là loài có độc, nọc độc của chúng có thể nhanh chóng giết chết con mồi lớn hơn chúng nhiều lần như các loài gặm nhấm hoặc gia cầm.

Đây là loài rắn độc nguy hiểm nhưng thông tin về chúng rất hạn chế, chủ yếu dựa trên các kiến thức dân gian hoặc truyền miệng nhau. Vì vậy, hôm nay Pest Kill 247 dựa trên kinh nghiệm, kiến thức phòng chống rắn chuyên nghiệp nhiều năm của chúng tôi để viết bài này. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, có thể giúp bạn trang bị thêm kiến thức để phòng – tránh loài rắn độc nguy hiểm này. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Rắn cạp nong
Rắn cạp nong hay gọi là rắn đen vàng – Pest Kill 247

Rắn cạp nong là rắn gì ?

Rắn cạp nong là loài rắn rất độc có các tên gọi khác là rắn đen vàng, rắn ăn tàn, tu cáp đổng (dân tộc Tày), ngù tắm tàn (dân tộc Thái), tên khoa học là Bungarus fasciatus là một loài rắn được tìm thấy nhiều tại Việt Nam. Nó là loài dài nhất trong chi Cạp nia. Nếu khu vực xung quanh nhà bạn có xuất hiện rắn cạp nong, bạn nên tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia kiểm soát rắn để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình.

Đây là loài rắn độc. Loài rắn này có mặt ở toàn bộ tiểu vùng Ấn Độ-Trung Quốc, bán đảo Malaysia và quần đảo và Nam Trung Quốc, và được tìm thấy nhiều tại Việt Nam.

Nó đã được tìm thấy và ghi chép từ Ấn Độ thông qua Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Chhattisgarh và Andhra Pradesh, qua Myanma, Campuchia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) phía Nam đến Malaysia và các đảo chính của Boneo Indonesia (Java và Sumatra), cũng như Singapore.

Đây là rắn được truyền miệng trong dân dan bằng nhiều câu chuyện mang tính “ma mị” bởi nọc độc và độ nguy hiểm của nó, phù hợp với cái tên Rắn ăn tàn của loài này.

Tuy nhiên, nó cũng được mệnh danh là loài rắn lười cắn nhất. Vào ban ngày, rắn cạp nong rất chậm chạp, ít ngóc đầu và không mấy khi xuất hiện, nhưng vào ban đêm, loài rắn này rất nhanh nhẹn, chúng có thể di chuyển rất nhanh gần các khu vực đồng ruộng, sông suối.

Ở mỗi vùng khác nhau, rắn cạp nong có các đặc điểm khác biệt khác nhau như khoảng cách các khoang đen vàng không đều, màu bóng và tối hơn. Nhưng nhìn chung, nhận biệt loài này dựa trên 3 yếu tố rất dễ nhận thấy như :

  • Khoang vàng – đen đan xen
  • Sống lưng cao và rõ rệt
  • Thân dài và chỉ hoạt động mạnh về đêm

Rắn cạp nong

Rắn cạp nong ở đâu?

Tại Việt Nam, loài rắn này được tìm thấy ở khắp nơi. 

Rắn cạp nong sinh sống ở nhiều loại môi trường sống, từ núi đất, rừng thưa, trảng cỏ, ven khe suối, nương rẫy. Chúng có thể sống trong gò mối và hang của động vật gặm nhấm, trong hốc cây, hẻm đá.

Nó sống đơn lẻ, ban ngày chúng cuộn mình trong các hang, đám cỏ, và thường rất chậm chạp. Chúng thường được thấy khi trời mưa. Ban đêm rắn hoạt động và đi kiếm ăn ở bờ ruộng gần rừng, ven khe suối, vũng nước. Cạp nong không săn đuổi mồi mà chúng thường nằm chờ cho con mồi đi qua. Chúng bơi giỏi và thường bò theo ánh lửa.

Rắn cạp nong ăn gì ?

Đây là loài rắn săn mồi, thức ăn chủ yếu của chúng là các loài rắn khác, nhưng đôi khi chúng cũng ăn cá, ếch, trứng rắn, các loài chuột, chim hoặc gia cầm có tập tính ngủ dưới đất.

Thức ăn của chúng rất đa dạng dựa trên môi trường sống của loài rắn độc này, nhưng nhìn chung cần rất cẩn thận nếu bắt gặp loại rắn độc này.

Rắn cạp nong có độc không ?

Rắn cạp nong là loài rắn có nọc độc rất nguy hiểm. Mặc dù được mệnh danh là ” loài rắn lười cắn” nhưng nếu dính phải độc của chúng, người bị trúng độc có tỷ lệ tử vong rất cao. Khi bắt gặp rắn cạp nong, nên tránh xa nó hoặc liên hệ các chuyên gia kiểm soát rắn để loại bỏ rắn cạp nong khỏi khu vực sinh sống của bạn.

Được mệnh danh là ” Loài rắn độc lười cắn nhất Việt Nam” nhưng không phải chúng không cắn. Khi bị đe dọa hoặc bất ngờ, rắn cạp nong sẽ tự vệ hoặc phản xạ gây ra vết cắn chí mạng với người mắc phải.

Độc của loài cạp nong thuộc dạng độc thần kinh, khi mới bị cắn sẽ có cảm giác đau buốt tại vị trí vết cắn, nhưng sau không lâu, vết cắn sẽ bị tê và mất cảm giác do nọc độc phát huy tác dụng. Người bị cắn sẽ tử vong nếu không kịp sơ cứu, để nọc độc di chuyển vào tim và não. Thông thường, người bị cắn sẽ tử vong vì suy đa tạng, suy hô hấp.

Dịch vụ bắt rắn chuyên nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh – Đội bắt rắn khẩn cấp hiệu quả cao.

Cách sơ cứu khi bị rắn cạp nong cắn

Việc nên làm

Khi bị rắn cạp nong cắn, việc đầu tiên bạn cần làm là cách ly con rắn và bản thân. Tránh để nó cắn lần thứ 2 hoặc thứ 3. 

Hãy bình tĩnh và tự garo ( sơ cứu vết thương) vết cắn đúng cách, sau đó liên hệ với người gần nhất nhờ sự giúp đỡ. Nên đến ngay trạm y tế, bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Hướng dẫn garo đúng cách :

  • Bạn cần kiếm một sợi dây đủ rắn chắc để cột chi bị cắn, vị trí cột là trước vị trí vết cắn theo hướng máu về tim ( Xem hình minh họa). Hãy tìm cách để hạn chế máu chứa độc chảy về tim. Có thể dùng dây giày hoặc dây mũ, nếu không có sẵn sợi dây, hãy xé quần hoặc áo của bạn.
  • Khi garo, không được cột quá chặt. Nếu máu không lưu thông được sẽ khiến chi bị hoại tử do không có máu lưu thông nuôi các bộ phận trong thời gian dài.
  • Nếu có dụng cụ hút nọc độc, bạn nên sử dụng để hút bớt nọc độc ra. Nhưng khi bạn không có kinh nghiệm thì không nên tự cắn, hút, rạch vết cắn vì làm thế có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Sau khi garo vết cắn và liên hệ người giúp đỡ, trong thời gian chờ đợi bạn hãy tự vệ sinh cho mình nếu bị bẩn. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều thầy thuốc chuyên trị rắn cắn cho biết, bạn không nên rửa vết cắn hoặc tắm rửa bằng nước lạnh. Việc đó khiến việc cứu chữa trở nên khó khăn hơn.

Cố gắng hạn chết di chuyển chi bị cắn, có thể khiến máu tăng lưu thông và nọc độc có khả năng về tim nhanh hơn. 

Hãy đến trạm y tế sớm nhất, các bác sỹ sẽ có các loại huyết thanh phù hợp để cứu chữa cho bạn.

garo rắn cắn
Cách garo rắn cắn - Pest Kill 247

Việc không nên làm

Hãy tin tưởng vào các bác sỹ, họ đã được đào tạo kỹ lưỡng về cứu chữa các loại rắn cắn và đặc biệt là rắn cạp nong.

Không được tự về nhà để đắp thuốc, các loại thuốc trên mạng có thể chỉ để "câu view".

Không nên tự ý tìm thầy chữa rắn mà chưa tận mắt chứng kiến thấy sự thật. Vì thời gian của người bị cắn không có nhiều, nên tin tưởng vào hệ thống y tế.

Hy vọng, với bài viết hữu ích này, Pest Kill 247 có thể cung cấp cho bạn thêm kiến thức có ích về loài rắn cạp nong, qua đó giúp nâng cao ý thức để bảo vệ bản thân và gia đình. Nếu chẳng may bị rắn cạp nong cắn, hãy bình tĩnh làm theo các bước hướng dẫn của chúng tôi ở trên !

 

5/5 - (2 bình chọn)
Gọi