Rắn lục đuôi đỏ là con gì ? Có độc không ? | Pest Kill 247

Rắn lục đuôi đỏ tên khoa học là Trimeresurus albolabris, được biết đến là một trong những loài rắn độc nguy hiểm tại Việt Nam. Các tên gọi khác của loài này là rắn cắn chân vịt hoặc rắn lục đuôi đỏ Việt Nam. Đây là một loài rắn độc nổi tiếng ở Việt Nam, có phạm vi phân bố rộng rãi trên khắp Đông Nam Á, đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trong và ngoài nước. Với màu sắc lục đậm hoặc xanh lá cây trên thân, cùng đuôi đỏ tươi nổi bật, loài rắn này đã trở thành một trong những loài động vật đáng sợ nhất của nước ta. Trong bài viết này, cùng Pest Kill 247 tìm hiểu về sự phân bố, đặc điểm sinh học, cách phân biệt với các loài rắn khác để qua đó có thể tránh xa chúng để tránh nguy hiểm.

Rắn lục đuôi đỏ là con gì
Rắn lục đuổi đỏ có rất nhiều tại Việt Nam – Pest Kill 247

Pest Kill 247 là đơn vị cung cấp dịch vụ bắt rắn chuyên nghiệp, cung cấp thuốc đuổi rắn cho các hệ thống hang động, nhà máy điện, trạm điện và nhiều khách hàng khác. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ kiểm soát sinh vật hại, dịch vụ vệ sinhdịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Rắn lục đuôi đỏ là con gì

Rắn lục đuôi đỏ, tên khoa học là Trimeresurus albolabris, là một loài rắn độc nguy hiểm, được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Loài này là loài rắn có kích thước trung bình, thường dài khoảng 70-90cm, tuy nhiên, có thể đạt đến chiều dài tối đa là 1,2m.

Về màu sắc, chúng có thân màu lục đậm hoặc xanh lá cây, với đuôi màu đỏ tươi nổi bật. Loài rắn này có đặc điểm phân bố rộng, từ phía nam Trung Quốc, Đông Bắc Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Rắn lục đuôi đỏ sống chủ yếu ở rừng núi, rừng thưa và đất canh tác. Chúng là loài rắn hoạt động vào ban đêm và ăn các loài động vật như chuột, chim và thú nhỏ. Ngoài ra, chúng cũng có tính lãnh thổ rất cao, chúng bảo vệ lãnh thổ và không phép loài khác vào khu vực mình quản lý, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Vì thế, trong mùa sinh sản, chúng trở nên nguy hiểm hơn. Trong quá trình làm việc, Pest Kill 247 nhiều lần bắt gặp chúng trong nhà của nhiều khách hàng, điều này chứng tỏ môi trường sống của rắn lục đuôi đỏ đang thay đổi, có xu hướng gần với con người hơn.

Tuy nhiên, rắn lục đuôi đỏ cũng là một trong những loài rắn độc nguy hiểm nhất tại Việt Nam, với nọc độc có thể gây ra các triệu chứng như đau, phù, nhiễm trùng, xuất huyết, và trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Do đó, việc tìm hiểu về loài rắn này là rất cần thiết để tránh gặp phải những tai nạn không mong muốn.

Rắn lục đuôi đỏ có độc không
Tên gọi khác của nó là rắn cắn chân vịt – Pest Kill 247

Đặc điểm đặc trưng phân biệt rắn lục đuôi đỏ với loài khác

Rắn lục đuôi đỏ có một số đặc trưng riêng biệt giúp phân biệt với các loài rắn khác. Dưới đây là một số đặc trưng đáng chú ý của loài rắn này:

 1. Kích thước: Chúng có chiều dài trung bình từ 0,5 đến 1,5 mét, tuy nhiên có thể có những con có chiều dài lớn hơn.
 2. Màu sắc: Lưng của rắn lục đuôi đỏ có màu xanh lá cây, xanh lục hoặc nâu và có những vệt đỏ hoặc cam ở phần đuôi. Bụng của chúng có màu trắng hoặc vàng nhạt.
 3. Hình dạng: Rắn lục đuôi đỏ có thân dài, tròn và thon. Đầu của chúng nhỏ và hơi bẹt, với đôi mắt lớn và vảy mắt đặc biệt ở phía trên.
 4. Đặc điểm sinh học: Loài này thuộc họ rắn nước, sống chủ yếu trên hoặc gần các mặt nước như hồ, sông và kênh. Chúng là loài săn mồi hoạt động vào ban đêm và ăn các loài động vật như cá, ếch, tắc kè hoa và các loài giáp xác.
 5. Độc tính: Chúng là loài rắn độc, nọc độc của chúng gây ra các triệu chứng như đau, sưng, bầm tím và co giật. Tuy nhiên, tần suất cắn của chúng với con người khá thấp và các triệu chứng độc tính có thể được giảm bớt thông qua điều trị đúng cách.

Để phân biệt rắn lục đuôi đỏ với các loài rắn khác, có thể dựa vào cách rắn di chuyển, hình dáng đầu và đuôi. Nó có đầu nhỏ và hơi thon nhọn, với đuôi nhỏ, không dài và có màu đỏ. Khi di chuyển, chúng thường chuyển động khá chậm và có thể lắc đuôi để giả vờ là một con sâu hoặc một loài động vật khác để tránh bị tấn công.

Tuy nhiên, để phân biệt chính xác giữa rắn lục đuôi đỏ với các loài rắn khác, cần có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về rắn học. Do đó, trong trường hợp gặp phải rắn độc, cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng hoặc dịch vụ bắt rắn khẩn cấp tại nhà Pest Kill 247.

Rắn lục đuôi đỏ có độc không ?

rắn xanh
Một loài rắn lục có tập tính ở thành bầy – Pest Kill 247

Rắn lục đuôi đỏ là một loài rắn độc sinh sống chủ yếu trên hoặc gần các mặt nước như hồ, sông và kênh. Chúng có thân dài, tròn và thon, đầu nhỏ và hơi bẹt, với đôi mắt lớn và vảy mắt đặc biệt ở phía trên. Lưng của chúng có màu xanh lá cây, xanh lục hoặc nâu và có những vệt đỏ hoặc cam ở phần đuôi, trong khi bụng của chúng có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Rắn lục đuôi đỏ là một loài rắn săn mồi hoạt động vào ban đêm và ăn các loài động vật như cá, ếch, tắc kè hoa và các loài giáp xác. Mặc dù nó là loài rắn độc, tần suất cắn của rắn lục đuôi đỏ với con người khá thấp và các triệu chứng độc tính có thể được giảm bớt thông qua điều trị đúng cách. Nếu bị cắn bởi loài rắn này, người bị cắn nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Tới nay Rắn lục đuôi đỏ vẫn là một loài rắn độc nguy hiểm và cần được đối phó với sự cẩn thận. Khi đi dã ngoại hoặc đi thăm quan các khu vực có nhiều rắn, cần đeo giày chắc chắn và tránh đặt chân vào những nơi có khả năng có rắn ẩn nấp. Khi phát hiện có rắn xuất hiện, nên tránh xa và tránh tác động hoặc làm hại tới chúng nhằm bảo vệ bản thân và người khác.

Bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải làm sao ?

Bị rắn lục đuôi đỏ cắn là một tình huống khá nguy hiểm và cần được xử lý kịp thời và đúng cách để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị cắn. Khi bị cắn, người bị cắn cần phải tỉnh táo và bình tĩnh để có thể đưa ra những hành động cần thiết. Sau đây là một số bước cần làm khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn:

 • Tìm nơi an toàn: Khi bị cắn, hãy dừng lại và tìm nơi an toàn để tránh bị cắn lần nữa.
 • Loại bỏ quần áo và trang sức: Nếu bị cắn trên cổ tay, cổ tay chân hoặc ngón tay, hãy loại bỏ quần áo hoặc trang sức để giảm thiểu sự truyền nhanh độc tố.
 • Garo vết cắn: Dùng băng hoặc vải xé từ quần áo ra để ga rô vết cắn, giữ vị trí vết cắn làm sao ít gây ảnh hưởng tới cơ thể nhất. Thường là nên để vị trí vết cắn thấp hơn tim để máu độc có thể chảy chậm về tim hơn.
 • Gọi cấp cứu: Ngay lập tức gọi đến số điện thoại cấp cứu (115 hoặc 113) hoặc đưa người bị cắn đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
 • Điều trị: Khi đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định mức độ độc tố của rắn lục đuôi đỏ cắn. Người bị cắn có thể được tiêm thuốc kháng độc hoặc huyết thanh phù hợp, và phải được quan sát và điều trị trong vòng 24-48 giờ.
 • Rắn cắn chân vịt
  Loài rắn này rất độc, nên tránh xa nó – Pest Kill 247

Đây là một tình huống nguy hiểm, tuy nhiên nếu biết cách xử lý kịp thời và đúng cách, các triệu chứng độc tính có thể được giảm bớt và người bị cắn có thể được cứu sống. Tuy nhiên, để tránh bị rắn cắn, người dân nên tìm hiểu về các loài rắn ở khu vực mình sinh sống. Không vào nơi có khả năng có rắn, không phá hoại, tác động lên chúng. 

Nếu cần phải vào khu vực có rắn, nên trang bị đầy đủ trang bị bảo hộ an toàn như ủng, quần áo dài, bao tay, mắt kính và mũ bảo hộ.

Với bài viết này, Pest Kill 247 hy vọng có thể cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích nhằm bảo vệ bản thân và gia đình trong trường hợp gặp hoặc tìm thấy rắn lục đuôi đỏ trong nhà mình. Bạn nên gọi dịch vụ bắt rắn chuyên nghiệp Pest Kill 247 để được tư vấn xử lý và hỗ trợ ngay khi phát hiện để bảo vệ bản thân và người khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi