Con Nưa là con gì, Con Nưa có thật hay không? | Pest Kill 247

Con Nưa là con gì là câu hỏi mà có thời điểm từng là chủ đề của nhiều hội nhóm trên các mạng xã hội. Chúng tôi cũng nhận được rất nhiều tin nhắn của mọi người với mục đích hỏi về loài Nưa. Trong thời gian hoạt động hơn 10 năm, Dịch vụ bắt rắn Pest Kill 247 thực tế cũng đã từng gặp, từng chứng kiến người bị chúng cắn khổ sở vì nọc độc. 

Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của mọi người, trong bài viết này, Pest Kill 247 sẽ giới thiệu với bạn về loài rắn lục Russell’s Xiêm hay còn gọi là con Nưa. Chúng tôi hy vọng có thể giải đáp thắc mắc của bạn đọc và giúp xóa tan mây mù huyền ảo về loài rắn độc nguy hiểm này.

Con nưa
Rắn lục Russell’s Xiêm hay còn gọi là con Nưa – Pest Kill 247

Con Nưa là con gì ?

Con Nưa là loài rắn nguy hiểm thuộc họ rắn có độc (Daboia) có tên là Rắn Lục Russell, danh pháp hai phần Daboia russelii, là một thành viên trong nhóm Tứ đại rắn độc Ấn Độ. Đây là loài rắn độc rất nguy hiểm bởi chúng có hình dạng gần giống con trăn. Tại Đông Nam Á, con nưa thuộc giống Russell Xiêm hay Russell Đông Dương. Ở Việt Nam chúng có tên khác là Trăn Móc Dấu do người dân đặt vì khi chúng di chuyển sẽ để lại 2 lằn trên mặt đất nơi chúng di chuyển.

Con Nưa được xem là loài rắn sát thủ to lớn, là loài rắn độc thuộc chi Daboia, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nưa là một trong bốn thành viên thuộc bộ tứ rắn độc Ấn Độ bao gồm: Hổ mang Ấn Độ, cạp nia Ấn Độ, rắn lục Russell ( con nưa) và rắn lục hoa cân. Rắn lục Russell không xuất hiện tại khu vực Đông Nam Á, loài được tìm thấy ở khu vực này chủ yếu là loài họ hàng gần cùng chi có tên Rusell Xiêm hay còn gọi là Russell Đông Dương.

Con Nưa loài rắn lục thuộc phân họ Crotalinae (rắn lục có hố nhiệt) và sinh con.

Dịch vụ bắt rắn chuyên nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh – Đội bắt rắn khẩn cấp hiệu quả cao.

Có phải con nưa có 9 lỗ mũi ?

Con nưa thuộc phân họ Crotalinae, phân họ rắn hang, có các lỗ cảm ứng nhiệt nằm giữa mắt và lỗ mũi ở cả hai bên đầu. Có nghĩa chúng chỉ có 2 lỗ mũi và 7 lỗ khác là các cơ quan cảm ứng nhiệt. Người dân hay gọi con Nưa có 9 lỗ mũi là để dễ phân biệt loài rắn độc này với loài trăn.

Con nưa cũng như bao loài động vật khác, chúng chỉ có 2 lỗ mũi làm nhiệm vụ duy trì hô hấp cho cơ thể. Nhưng trên đầu Nưa lại có đến 9 cái lỗ, thực ra các lỗ này là lỗ có tác dụng giúp nưa cảm ứng nhiệt để săn mồi. Rắn là loài có thị lực tương đối kém, đặc biệt là loài chuyên ở trong hang tối như Nưa thì thị lực của chúng càng kém hơn. Chúng sử dụng lưỡi để bắt lấy các mùi trong không khí, và 7 lỗ khác trên vòm miệng có tác dụng cảm biến nhiệt giúp chúng xác định được con mồi hay kẻ thù phía trước.

Thực tế, loài trăn cũng có 9 lỗ ở trên đầu. Hai lỗ trong số đó có tác dụng hít thở còn 7 lỗ còn lại là lỗ cảm ứng nhiệt để hỗ trợ chúng săn mồi. Nhưng các mũi trên đầu trăn thường kém rõ rệt hơn con Nưa.

Các nguồn tin khẳng định con Trăn chỉ có hai lỗ mũi và con nưa có 9 lỗ rất dễ dẫn đến sai lệch thông tin cho bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về chúng.

Con nưa có độc không ?

Loài Nưa có nọc độc rất mạnh nguy hiểm gồm các hỗn hợp cytotoxin, neurotoxin và heamotoxin. Nọc độc của chúng tác động lên hệ thần kinh, hệ cơ và gây ra xuất huyết và hoại tử. Vết cắn của loài Nưa gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, có thể làm giảm tác dụng của các tuyến nội tiết tố, làm cho lông, tóc và các cơ quan thuộc cơ quan sinh dục trở lại trạng thái trước khi dậy thì.

Trong nọc độc của con Nưa có nhiều thành phần nguy. hiểm, nhưng đặc biệt nhất là Cytotoxin gây ra các hoại tử nghiêm trọng, neurotoxin tác dụng lên hệ thần kinh, còn haemotoxin thì gây nên các xuất huyết.

Nưa là loài rắn còn nhiều bí ẩn với các lời đồn bí ẩn về chúng. Ở những vùng rừng núi, giáp với biên giới campuchia, Nưa còn được gắn thêm nhiều câu chuyện mang tính huyền bí và có chút ma mị. Nhưng khi nói về con Nưa có độc không thì tất cả ai biết đến chúng đều khẳng định là có độc.

Chúng là loài có thói quen hoạt động về đêm, nhưng cũng có thể xuất hiện vào ban ngày. Thường trú ẩn trong các hang hoặc hốc cây nơi kín gió và ấm áp. Nưa là loài rắn săn mồi, vì vậy đôi khi chúng sẽ đi lạc vào khu vực nhà bạn để tìm kiếm thức ăn.

Theo khoa học, loài rắn lục Russell Xiên xuất hiện tại Đông Nam Á và Việt Nam có nọc độc rất mạnh. Gần đây nhất, năm 2020 tại Quảng Nam, có 6 người bắt được con Nưa nhưng nhầm lẫn là con Trăn đất nên đem về làm thịt ăn, họ sử dụng máu và mật Nưa pha rượu uống, thịt chế biến thành món ăn. Sau khi bắt đầu ăn 30 phút thì có người có dấu hiệu tê mặt, miệng thì việc làm thịt con Nưa nghi là Trăn này với được nghi ngờ, các nạn nhân được đưa đi bệnh viện sau đó. Sau cuộc nhậu, 4 người đã tử vong và 2 người còn lại thì điều trị kéo dài tại khoa chống độc.

Xem thêm : Rắn hổ mang bành là con gì ?

Con nưa
Con nưa có ngoại hình gần giống con Trăn, nhưng nếu bạn đã gặp con trăn chắc bạn bạn sẽ phân biệt được - Pest Kill 247

Cách phân biệt con Nưa với con Trăn

Loài rắn độc này thường bị nhầm lẫn với các loài trăn do có hoa văn tương đồng trên da cũng như chiếc đầu nhọn hình tam giác.
Loài rắn này sở hữu ngoại hình có tất cả các đặc điểm của các loài rắn lục: đầu hình tam giác, thân mập. Loài này có chiều dài lúc trưởng thành là 120 cm, có thể đạt đến 166 cm nhưng rất hiếm. Việc phân biệt chúng không phải khó đối với những người có kinh nghiệm, da con Nưa sần sùi hơn do các lớp vảy là đặc điểm của các loài rắn lục, hoa văn tròn và có dạng oval, xếp đều và cách nhau một đoạn ngắn theo một đường thẳng, kích thước dài trung bình 1,2 mét (có thể phát triển đến 1,6 mét).

Trong khi ở trăn thì các hoa văn không đều và liền nhau, hình dáng lộn xộn, không theo một trật tự nào dù chúng cũng theo một đường thẳng, ngoại trừ đầu và đuôi thì thân của trăn rất to, một đặc điểm phù hợp để săn và nuốt chửng các loài thú có vú lớn, chiều dài hơn 2 mét đối với con đang phát triển và 4 mét trở lên đối với con trưởng thành, đầu của trăn ngoài hai lỗ mũi còn có bảy hốc cảm biến nhiệt chuyên dùng để săn mồi.

phân biệt con nưa và con trăn
Con Nưa và con Trăn rất khác nhau - Pest Kill 247

Cách sơ cứu khi bị con Nưa cắn

Nưa là loài rất độc, nhưng nọc độc của chúng cần thời gian để phát huy tác dụng. Khi bị con Nưa cắn, bạn nên hết sức bình tĩnh để có thể cứu lấy bạn thân trong lúc khó khăn. Sau đây là hướng dẫn tự sơ cứu nếu chẳng may bị Nưa cắn.

Bước 1 :  Bạn cần bĩnh tĩnh và cách ly khỏi nguồn gây độc, không nên cố dí theo để đập chết nó. Nhưng nếu có thể mang con rắn cắn bạn đến trạm y tế thì các bác sỹ sẽ dễ dàng nhận diện loài hơn.

Bước 2 : Hãy tìm các để garo vết thương lại bằng dây vải hoặc các loại dây xung quanh. Bạn có thể xé quần áo để lấy dây. Sau đó hãy cột trước vị trí bị cắn hướng về tim để ngăn máu độc chảy về tim, nhưng không được cột quá chặt có thể khiến chi bị hoại tử vì thiếu máu.

Đừng cố tìm các hút độc, nặn độc vì có thể khiến nọc độc đi xa hơn.

>> Xem thêm : Cách tự garo vết thương rắn cắn.

Bước 3 : Hãy tìm sự trợ giúp từ người gần mình nhất, nhờ họ đưa bạn đến trạm y tế để được các bác sỹ cấp cứu kịp thời.

Tuyệt đối không được tự ý về đắp thuốc hoặc tìm thầy lang. Thời gian của bạn có hạn

Các câu hỏi về con Nưa

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến con Nưa, các câu hỏi thường xoay quanh vấn đề "ma mị" mà nhân vật chính là Nưa. Trong đó có nhiều câu rất hay và chính xác, Pest Kill 247 xin dẫn câu hỏi và giải đáp của các chuyên gia về rắn từ công ty chúng tôi dưới đây :

Con nưa có thể ngóc đầu không ?

Phần lớn các loài rắn độc đều có khả năng ngóc dựng cao đầu lên với mục đích đe dọa kẻ thù. Hành động ngóc cao đầu có thể khiến bản thân chúng trông to lớn hơn và đó cũng là lời cảnh báo cuối cùng với mối đe dọa rằng chúng sẽ phản công lại.

Nưa là loài rắn thuộc họ rắn lục Russell's Xiêm nên chúng có đầy đủ các yếu tố của một con rắn. Vì vậy khả năng ngóc đầu cao của Nưa là chính xác, nhưng thông thường chúng chỉ ngóc đầu khi có sự nguy hiểm và cần hành động để tự vệ hoặc đôi khi là săn mồi.

Có phải gặp con Trăn không được gọi là Nưa không?

Nhiều người có quan điểm là nếu gặp một con Trăn thì không được phép gọi con Trăn đó tên là Nưa. Họ cho rằng đó là hành động khiến con Trăn trở nên có độc và hung dữ như con Nưa.

Về phần này, Pest Kill 247 khẳng định là không đúng, không có thật.

Hơi thở của con nưa có độc hay không ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi về thông tin hơi thở của con Nưa có độc, thì cho ra kết quả rất mờ nhạt, Pest Kill 247 không dám khẳng định câu trả lời cho câu hỏi này.

Nhưng theo quan niệm của người dân về Nưa, thì hơi thời của loài này có độc. Có đoạn báo viết rằng : " Về đêm, nưa thường thở phì phò, hơi thở của chúng rất độc".

Như đã nêu ở trên, Nưa là loài có độc trên tất cả các bộ phận, vì thế có thể hởi thở của chúng có thể có độc thật. Hoặc Nưa ít xuất hiện, dành nhiều thời gian nằm trong hang tối nên chúng có mùi như thịt thối rữa, vì thế khả năng cao là mùi hôi đó khiến người ta nghĩ là độc.

Vì sao tuyệt đối không được ăn thịt con Nưa?

Nưa là loài rắn có độc toàn phần, nọc độc của nó có ở trong tất cả các bộ phận, cơ quan, xương, da, máu,…, vì thế ăn thịt nưa rất nguy hiểm và khó có thể cứu được. Nếu có thể cứu sống người trúng độc Nưa thì các chức năng của cơ thể cũng bị rồi loại nghiêm trọng như các cơ quan như lông, tóc và cơ quan sinh dục trở lại trước khi dậy thì.

>>> Xem thêm : Các loài rắn độc nhất Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM DV Pest Kill 247

128 Nguyễn Duy trinh, phường Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức

Hotline: 0902972860

CSKH:   0902972860

Phone : 0287.302.1828

Email: pestkill247@gmail.com

Website: pestkill247.com

DMCA.com Protection Status

[/ux_html]

NHẬN THÔNG TIN TỪ CHÚNG TÔI

Nhập thông tin liên hệ để nhận được khuyến mãi 50% chi phí dịch vụ của chúng tôi.    Gọi